มารู้จักซอสทาร์ทาร์ (tartare sauce)

ทาร์ทาร์ซอส

มารู้จักซอสทาร์ทาร์ (tartare sauce)

ซึ่งเป็นอีกหนึ่งซอสที่ใช้มายองเนสมาเป็นส่วนประกอบหลักในการทำ ซอสทาร์ทาร์มีรสหวาน มัน เปรี้ยว ใช้ทานคู่กับอาหารทะเล สูตรของซอสทาร์ทาร์มีหลากหลาย นอกจากมายองเนสแล้วยังมีส่วนผสมอื่นๆ เช่น หัวหอม พริกไทยดำ พาร์สลีย์ และผักดอง ซอสทาร์ทาร์นิยมทานร่วมกับอาหารทะเล โดยเฉพาะกับเนื้อปลา แนะนำซอสทาร์ทาร์โฮมเมด

ส่วนผสม

– มายองเนส 1/2 ถ้วยตวง

– แตงกวาดอง สับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมะนาวเหลือง 1-2 ช้อนโต๊ะ

– เม็ดเคเปอร์ สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

– ผักชีลาว สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

– วูสเตอร์ซอส 1/2 – 1 ช้อนชา

– ดิจองมัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา

– เกลือ และ พริกไทยดำป่น สำหรับปรุงรส

วิธีทำ

ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในชามผสม ยกเว้นเกลือและพริกไทย คนให้เข้ากันดี จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย แล้วลองชิมรสชาติให้ออกเปรี้ยวนำ เค็มตาม (สามารถเพิ่มน้ำมะนาว เกลือ พริกไทยได้ตามชอบ) เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วจึงปิดหน้าด้วยพลาสติกแรป แล้วนำเข้าแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที (สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 1 อาทิตย์)

 

เคล็ดลับสำหรับทำมายองเนสเองที่บ้าน

เนื่องจากการทำมายองเนสจะมีการผสมของน้ำและน้ำมันซึ่งเป็นที่รู้กันแล้วว่าทั้งสองชนิดนี้ไม่รวมกันเป็นเนื้อเดียวโดยธรรมชาติจะแยกชั้นกันอยู่ดังในการทำมายองเนสเองที่บ้านจะต้อง

  1. 1. ไม่รีบเร่งเกินไป

เนื่องจากการทำมายองเนสคือการรวมตัว ระหว่างน้ำกับน้ำมัน ให้เกิดความเป็นเนื้อเนียน และเนื้อเดียวกัน ซึ่งจะเริ่มจากการใช้วัตถุดิบที่เตรียมไว้ที่อุณหภูมิห้อง จากการใช้ไข่แดงผสมกับน้ำนาว หรือน้ำส้มสายชู เพิ่มเกลือเพื่อรสชาติที่ดี และ สามารถใส่มัสตาร์ดเพิ่มกลิ่นและรสชาติได้อีก (ส่วนผสมต่างๆนี้ บางสูตร สามารถใส่ทีหลังได้หลังจากตีไข่แดงกับน้ำมันเข้ากันแล้ว) เมื่อผสมทุกอย่างเข้ากันแล้ว ก็เริ่มเติมน้ำมันลงไป ค่อยๆ เติมน้ำมันลงไป ห้ามใส่ลงไปทีเดียว จะต้องค่อยๆ เติมและคนไปเรื่อยๆ จนกว่าเนื้อจะเข้ากันได้ดี

 

  1. 2. ห้ามยอมแพ้ ต้องแก้สถานการณ์

หากมายองเนสเกิดมีน้ำมันแยกชั้นออกมา ซึ่งเกิดจากการที่ไขมันแยกตัวออกมาจากโปรตีน หากเจอเหตุการณ์นี้ สามารถแก้ได้โดย นำถ้วยใหม่ใส่ไข่แดงลงไป และค่อยๆ ใส่มายองเนสที่ทำไว้แล้วมีการแยกชั้น ค่อยๆ ใส่ทีละนิด และตีให้เข้ากัน จนน้ำมันไม่แยกชั้นออกมา

 

* เนื่องจากการทำมายองเนส ไม่ได้ผ่านการปรุงสุก ดังนั้นควรเลือกใช้ไข่ไก่สด และสะอาดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และควรเป็นไข่ที่มั่นใจพอสมควรว่าปราศจากเชื้อซัลโมเนลลา เพราะมายองเนสใช้ไข่ไก่ดิบในการทำโดยไม่ผ่านความร้อน ไข่ไก่ที่ดีจะทำให้มายองเนสเก็บได้นานขึ้น สามารถอยู่ได้สามถึงสี่วันในตู้เย็น และได้สีของมายองเนสที่สวย พร้อมรสชาติมันอร่อย ถ้าอยากได้ประโยชน์ที่มากขึ้นสามารถเลือกใช้ไข่ไก่ที่เสริมโอเมก้า หรือเสริมวิตามินต่างๆ ได้

 

* มายองเนสเชิงพาณิชย์ซึ่งเก็บได้นานถึงหกเดือนในตู้เย็น (ตามกฎหมายของสหรัฐอเมริกา) มีน้ำมันอย่างน้อย 65 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก (ยกเว้นมายองเนสไขมันต่ำและไร้ไขมัน) มาตรฐานของกฎหมายระบุตัวตนยังกำหนดให้ “มายองเนสแท้” ในเชิงพาณิชย์ทั้งหมดใช้ไข่เป็นอิมัลซิไฟเออร์เท่านั้น

 

เมื่อรู้เคล็ดลับการทำมายองเนสเองที่บ้านได้แล้ว ลองทำตามคำแนะนำด้านบนรับรองอร่อยถูกปากแน่นอนคะ ย้ำ!!!อีกครั้ง ไข่ไก่ที่เลือกใช้ต้องเป้นไข่ไก่ที่สะอาดเท่านั้น

กลับหน้าบทความ

สินค้าทั้งหมด

กลับหน้าแรก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *