ถ้าบอกว่าแซนวิชอาหารที่เรียบง่ายแต่อร่อยคงไม่ผิด

Tuna Spread Sandwich

ถ้าบอกว่าแซนวิชอาหารที่เรียบง่ายแต่อร่อยคงไม่ผิด

เพราะแซนวิชเป็นอาหารที่นิยมทั้งในประเทศและทั่วโลกก็ว่าได้ ชึ่งแซนวิชนั้นเป็นการรวมอาหารไว้ด้วยกันในขนมปังหรือขนมปังแบบอื่นแต่มักจะมีความหลากหลายในอาหารด้านในแซนวิช ไปจนถึงวัตถุดิบที่ใช้ต้องเปี่ยมด้วยความสดใหม่เสมอและรสชาติที่ดีมีคุณภาพ

คำว่า “แซนวิช” เป็นคำย่อมาจากคำว่า “ซานด์วิช” (Sandwich) ซึ่งเป็นนามแฝงของชาวอังกฤษ John Montagu, นายหลวงแฟนของเกมส์การ์ดที่ชื่อ “เท็ดอัปด์” (Cribbage) ในปี 1762 นายหลวงแฟนชาวอังกฤษมักจะสั่งของมากเกินไปเมื่อเล่นเกม และมีความคิดที่ว่าการวางเนื้อหาในขนมปังเป็นวิธีในการรักษาความสะดวกสบายขณะเล่นเกม จากนั้นคนอื่นก็เริ่มทำตามและเรียกชื่อมันว่า “แซนวิช” ในเกมเดียวกัน

 

แซนวิชมีความหลากหลายและสามารถปรับแต่งได้ตามรสนิยมและความชอบของแต่ละคน ส่วนมากแล้ว แซนวิชประกอบด้วยขนมปังสองชั้นที่คั่วหรือย่างจนกรอบ โดยมักจะใช้ขนมปังขาวหรือขนมปังไส้ใหญ่เป็นตัวใหญ่ภายนอก และส่วนภายในจะประกอบด้วยเนื้อสัตว์หรือเนื้อปลาที่ย่างหรือต้ม และใส่ผักสด เช่น ผักกาดหอม ผักโรลส์ หรือเครื่องเทศแบบต่าง ๆ เช่น มายองเนส ชีสซอส หรือซอสอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับการรับประทานและสไตล์ท้องถิ่น   ส่วนในช่วงสมัยปัจจุบัน แซนวิชยังคงเป็นที่นิยมอย่างสูงเนื่องจากความสะดวกสบายและความหลากหลายที่มันมี ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานในร้านอาหาร เดลิเวอรี่ หรือที่สนามกีฬา ที่ทำงาน สวนสาธารณะ แซนวิชกลายเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้คนที่ต้องการเลือกรับประทานอาหารที่รวดเร็วและอร่อยในชีวิตประจำวัน

 

กล่าวได้ว่าแซนวิชเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมและรักชื่นชอบในทุกวัฒนธรรม มันเป็นการรวมอาหารที่สามารถปรับแต่งได้ตามความชอบและรสนิยมของแต่ละคน อันเป็นเหตุผลที่แซนวิชยังคงเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมทั่วโลกในปัจจุบันและอนาคต

 

 

 

 

 

แซนวิชอาหารยอดฮิตทั่วโลก

แซนวิชเป็นอาหารที่มีความนิยมและรับรู้ทั่วโลก ไม่ว่าจะอยู่ในทวีปใด แซนวิชมีสถานะเป็นอาหารที่รู้จักและสามารถหาได้ง่ายทั้งในร้านอาหารชั้นนำและร้านกลางถนน ถึงแม้ว่าวัฒนธรรมและวัฒนธรรมการรับประทานอาหารของแต่ละทวีปอาจแตกต่างกันไป แต่แซนวิชยังคงเป็นตัวเลือกยอดนิยมของผู้คนทั่วโลก

 

ในอเมริกาเหนือ เช่น สหรัฐอเมริกา แซนวิชที่นิยมอย่างกว้างขวางคือ “ซับเวย์” (Subway) ที่เป็นร้านแซนวิชสาขาที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย มีเมนูและวัตถุดิบให้เลือกหลากหลาย และลูกค้าสามารถเลือกสร้างแซนวิชตามความชอบของตนเองได้

 

ในยุโรป แซนวิชยังคงเป็นเมนูอาหารที่รับประทานในเวลากลางวันของคนทำงานหรือคนที่มีเวลาจำกัด ในประเทศอังกฤษ เรียกแซนวิชที่มีแฮม (ham) และชีส (cheese) วางในขนมปังว่า “แฮมแอนด์ชีส” (Ham and Cheese) ซึ่งเป็นเมนูแซนวิชที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และแซนวิชแบบคลั่งไคล้ก็มีความนิยมในฝรั่งเศส เช่น แซนวิชบาเกต์ (baguette) ที่เติมไส้เนื้อสัตว์หรือเนื้อปลาพร้อมผักสด

 

ในทวีปเอเชีย เรียกแซนวิชว่า “แซนด์วิช” (sandwich) และมีลักษณะที่แตกต่างจากแซนวิชตามศักยภาพของแต่ละประเทศ เช่น ในญี่ปุ่น มี “คาตสึแซนวิช” (katsu sandwich) ที่เป็นแซนวิชที่ใช้เนื้อที่ทอดแล้วและอบในขนมปังญี่ปุ่น

กลับหน้าบทความ

สินค้าทั้งหมด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *