วิธีการเลือกซื้อมายองเนส

IMG20221118122303-scaled

วิธีการเลือกซื้อมายองเนส

สำหรับนักทำอาหารจะรู้ดีว่าเครื่องปรุงรสและเครื่องจิ้มมีความจำเป็นมากทั้ง น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอยหอยนางรมหรือผงปรุงรสก็สำคัญ เครื่องจิ้มอย่างซอสมะเขือเทศ ซอสพริกและน้ำจิ้มสุกี้ก็จำเป็นเหมือนกัน เพราะจะช่วยชูรสชาติของอาหารได้ดีขึ้นเช่นเดียวกับมายองเนส ที่สามารถเข้ากันได้กับอาหารเมนูทอดหรืออื่นๆ ก็ทานคู่กับมายองเนสได้ โดยเฉพาะคนที่รักการทานอาหารแบบฟาสฟู๊ดส์ มายองเนสคือราชาแห่งเครื่องปรุงรสและสิ่งจำเป็นในครัว ไม่ว่าการทำแซนด์วิชหรือสลัดไข่ก็ต้องมีมายองเนสเป็นส่วนประกอบ มายองเนสนั้นมีรสชาติเข้มข้น มีรสเปรี้ยวและสามารถทาบนอาหารอื่นๆ ให้เข้ากันได้อย่างยอดเยี่ยม ตลาดมายองเนสจะมีหลายรูปแบบให้เลือกใช้ ดังนั้นเรามาแนะนำสิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อต้องการซื้อมายองเนส

  1. รสชาติ

เมื่อพูดถึงเรื่องอาหารแล้วรสชาติถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะขาดไม่ได้ ในการเลือกซื้อมายองเนสก็เช่นกัน ซึ่งในปัจจุบันมายองเนสมีให้เลือกมากมายหลากหลายรสชาติ ทั้งมายองเนสแบบดั้งเดิมและมายองเนสที่ผสมรสชาติใหม่ๆ  ซึ่งแต่ละรสชาติก็จะมีความอร่อยในตัวของมันเอง เช่น มายองเนสแบบคลาสสิกที่ความโดดเด่นและอร่อยสามารถใช้เป็นเครื่องปรุงสำหรับน้ำสลัดหรือซอสทาร์ทาร์ได้ นอกจากนี้หากคุณชอบการเปลี่ยนแปลงก็มีมายองเนสที่ให้รสเผ็ด เปรี้ยว และหวาน แตกต่างกันไป หากชอบซอสเผ็ดให้มองหามายองเนสแบบที่มีพริกหรือซอสศรีราชาผสม ซึ่งแนะนำมายองเนส สไปซี่ ศรีราชา ตรา เพียวฟูดส์  หากชอบความหอมหวานแนะนำสวีทมายองเนส เพียวฟู้ดส์ เป็นต้น

 

  1. ปริมาณไขมัน (ส่วนประกอบและข้อมูลโภชนาการ)

การเลือกซื้ออาหารชนิดใดๆ ก็ตามสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างหนึ่งคือส่วนประกอบและข้อมูลทางโภชนาการของอาหารนั้น การเลือกซื้อมายองเนสก็เช่นกัน เป็นที่รู้กันแล้วว่าส่วนประกอบหลักของมายองเนส ประกอบด้วย  ไข่แดง น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว และน้ำมัน เป็นหลัก สัดส่วนปริมาณของวัตถุดิบมักขึ้นอยู่กับรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละแบรนด์นั้นๆ นอกจากนี้ยังมีส่วนเติมแต่งที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้มายองเนสอีกด้วย แม้กระทั่งในส่วนประกอบหลักอย่างน้ำส้มสายชูก็สามารถเลือกใช้น้ำส้มสายชูได้หลายชนิด ส่วนของน้ำมันก็เช่นกันมีทั้งการใช้น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืชอื่นๆ มีข้อมูลว่ามายองเนสที่อร่อยจะต้องมีส่วนผสมของน้ำมันพืชประมาณ 65-80 เปอร์เซ็นต์ และไข่แดง 5-8 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือจะประกอบด้วยส่วนผสมของเหลวและเครื่องเทศต่างๆ เช่น น้ำส้มสายชู มัสตาร์ด และเครื่องปรุงรสอื่นๆ จะเห็นได้ว่ามายองเนสนั้นมีน้ำมันจำนวนมากซึ่งไม่เหมาะสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนัก สำหรับผู้ที่รักสุขภาพและรักมายองเนสไปพร้อมๆ กัน ให้เลือกมายองเนสที่ใช้น้ำมันมะกอกหรืออะโวคาโดที่มีโอเมก้า 3 แทนได้และควรตรวจสอบข้อมูลจำเพาะทางโภชนาการโดยดูปริมาณแคลอรีต่อมายองเนส 100 กรัม แล้วเลือกใช้ตามเหมาะสม

– มายองเนสที่มีแคลอรีสูง มีปริมาณมีไขมันมากกว่า 55 กรัม ต่อมายองเนส 100 กรัม

– มายองเนสที่มีแคลอรีปานกลาง มีปริมาณมีไขมัน 40-55 กรัม ต่อมายองเนส 100 กรัม

– มายองเนสแบบแคลอรีต่ำ มีปริมาณมีไขมันผสมต่ำกว่า 40 กรัม ต่อมายองเนส 100 กรัม

 

  1. เมนูอาหาร

ในการเลือกมายองเนสเพื่อเพิ่มความอร่อยให้อาหารเมนูนั้นๆ สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ ความเข้ากันได้ระหว่าง         มายองเนสกับเมนูอาหารนั้นๆ ซึ่งควรเลือกมายองเนสให้มีรสชาติและเนื้อสัมผัสเหมาะกับอาหารที่ต้องการปรุง เช่นการนำมายองเนสมาเป็นเครื่องจิ้ม หากต้องการมายองเนสเพื่อเป็นเครื่องจิ้ม ควรเลือกมายองเนสที่มีความเข้มข้นสูง ไม่หวานเกินไปซึ่งจะทำให้รสชาติวัตถุดิบหลักยังคงอยู่  หรือหากต้องการทำแซนด์วิชหรือน้ำสลัดควรเลือกมายองเนสที่มีความข้นน้อยเพื่อทาลงบนขนมปังได้ง่ายและรวดเร็วอาจจะมีรสชาติหวานนิดๆ ทำให้ผสมกับวัตถุดิบอื่นแล้วมีความกลมกล่อมมากขึ้น ถ้าต้องการใช้มายองเนสกินกับทาโกะยากิก็ควรเลือกมายองเนสสูตดั้งเดิม หรืออาจจะเลือก                         มายองเนสจากรสชาติของส่วนผสมพิเศษอื่นๆ เป็นการเพิ่มรสชาติให้อาหารมีความพิเศษมากขึ้น เช่น มายองเนส สไปซี่ศรีราชา มายองเนส รสเผ็ดแซ่บ แบรนด์ เพียวฟูดส์ ที่ให้รสเผ็ด มายองเนสผสมสาหร่ายและวาซาบิ แบรนด์ เพียวฟูดส์ เป็นต้น

 

  1. ปริมาณการใช้งาน

การเลือกซื้อมายองเนสสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงคือปริมาณที่จะต้องใช้ในแต่ละครั้ง เนื่องจากมายองเนสมีอายุการเก็บรักษาสั้น ดังนั้นควรพิจารณาถึงลักษณะการใช้งาน และปริมาณการรับประทาน หากใช้รับประทานพร้อมอาหารเพียงบางมื้อหรือครอบครัวเล็กก็ควรเลือกบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็ก เพราะหากเปิดบรรจุภัณฑ์แล้วจะสามารถเก็บได้ในตู้เย็นอยู่ได้ระหว่าง 3 สัปดาห์ หรืออาจจะเป็น 3 เดือน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์ แต่หากซื้อเพื่อทำอาหารในปริมาณมากๆ หรือครอบครัวใหญ่หลายคนก็ควรซื้อขนาดบรรจุที่ใหญ่ขึ้น เพื่อความคุ้มค่า

 

  1. บรรจุภัณฑ์

มายองเนสมีการบรรจุภัณฑ์ในบรรจุภัณฑ์ที่หลากหลาย จึงควรเลือกให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานและการรับประทาน เช่นแบบขวดแก้วจะสามารถใช้ช้อนตักผสมกับอาหารต่างๆ ได้สะดวกรวดเร็วและขวดที่หมดแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่หากเลือกซื้อแบบขวดจะต้องตัดสินใจเลือกขนาดที่เหมาะสมด้วย ขวดบีบจะใช้สำหรับแต่งหน้าอาหารได้สวยงาม หรือใช้เวลาออกไปรับประทานอาหารแบบปิกนิกเพื่อความสะดวกในการรับประทาน สำหรับผู้ที่ต้องการผสมซอสหรือจัดเสิร์ฟในปริมาณมาก อาจเลือกซื้อแบบถุงใหญ่เพื่อสะดวกในการเทลงภาชนะขนาดใหญ่ได้ทันที เป็นต้น

 

  1. ราคา

นอกจากที่กล่าวมาแล้วในการเลือกมายองเนส ราคาก็เป็นส่วนที่ควรพิจารณาโดยเฉพาะสำหรับการนำ           มายองเนสมาประกอบอาหารเพื่อการค้า ทั้งนี้เพราะมายองเนสหลายแบรนด์ที่มีรสชาติหอม หวาน อร่อย แต่ราคาอาจจะสูงเกินไปเมื่อเปรียบเทียบกับอีกแบรนด์ที่มีความหอม หวาน อร่อยที่เท่ากัน ดังนั้นการเลือกมายองเนสที่ราคาถูกและรสชาติดีจะช่วยลดต้นทุนการผลิต ทำให้สามารถขายสินค้าในราคาไม่แพง ซึ่งจะขายได้ดีกว่าสินค้าที่ต้นทุนสูง ซึ่งเมื่อพิจารณาจากบรรจุภัณฑ์โดยส่วนใหญ่มายองเนสแบบถุงจากแบรนด์ที่ได้มาตรฐานอย่างแบรนด์ เพียวฟู้ด จะประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะบรรจุภัณฑ์แบบอื่น

 

  1. ความเป็นมังสวิรัติ

จากสูตรมาตรฐานการผลิตมายองเนสที่มีส่วนผสมของไข่แดงเป็นหลัก ดังนั้นเรียกได้ว่าท่านที่ทานมังสวิรัติสามารถทานมายองเนสได้ เพราะไม่มีเนื้อสัตว์ปน แต่มายองเนสไม่จัดว่าเป็นวีแกน เนื่องจากวีแกนคือการที่เราไม่รับประทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด รวมถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสัตว์ เช่น นม ไข่ ชีส และโยเกิร์ต ทำให้มายองเนสไม่จัดเป็นวีแกน แต่จัดเป็น vegetarian food

 

จากหลักการเลือกมายองเนสมาประกอบอาหารที่ควรพิจารณาเรื่อง รสชาติ ปริมาณไขมัน เมนูอาหารบรรจุภัณฑ์ ปริมาณการใช้งาน และราคาแล้วจะต้องเลือกมายองเนสที่คุณภาพดี โดยส่วนของเนื้อมายองเนสจะต้องเข้มข้น ออกสีขาวครีมถึงสีเหลือง ไม่มีฟองอากาศผสมอยู่มากจนเกินไปและต้องไม่เหลวเป็นน้ำ ที่สำคัญเพื่อสุขภาพที่ดีก็ควรเลือกมายองเนสที่มีแคลอรี่ต่ำหรือรับประทานแต่น้อยเพื่อสุขภาพที่ดี

กลับหน้าบทความ

สินค้าทั้งหมด

กลับหน้าแรก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *