มายองเนสทำกินเองที่บ้าน

มายองเนสทำเองที่บ้าน

มายองเนสทำกินเองที่บ้าน

สำหรับพ่อบ้าน แม่บ้าน ที่ชอบทำอาหารและอยากจะทำมายองเนสทานเองที่บ้าน สามารถทำได้ไม่ยาก สูตรออนไลน์ในการทำมายองเนสทานเองง่ายๆ ใช้วัตถุดิบที่มีทั่วไป หาง่ายในบ้านซึ่งจะเริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบ ดังนี้ ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 1 ฟอง  น้ำเปล่า  น้ำมันพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่า เป็นต้น มะนาว และ เกลือ จากนั้นดำเนินการตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 1. เริ่มจากการแยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกัน ซึ่งจะใช้แค่ไข่แดงเท่านั้น
 2. ตีไข่แดงและน้ำเปล่าครึ่งช้อนโต๊ะเข้าด้วยกัน
 3. คนไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเริ่มเป็นเนื้อเดียวกัน และเนื้อไข่แดงดูหนาขึ้น
 4. ในระหว่างการคนนั้น ค่อยๆ หยดน้ำมันที่เตรียมไว้ลงไปจนหมด (น้ำมัน 1 ถ้วย) ถ้าระหว่างนี้ มายองเนสดูข้นเกินไป ให้เติมน้ำลงไปได้นิดหน่อย
 5. หลังจากที่ใส่น้ำมัน ที่เราเตรียมไว้จนหมดแล้ว ใส่น้ำมะนาวลงไปครึ่งลูก
 6. ใส่เกลือ ปรุงรสตามความชอบ

เราก็จะได้มายองเนสไว้รับประทานแล้ว มีการแนะนำไว้ว่าน้ำมันที่นำมาใช้อาจจะมีหลายชนิด แต่แนะนำน้ำมันพืชและน้ำมันคาโนล่าถ้าเราเลือกน้ำมันที่เป็น unrefined oil เช่น น้ำมันมะกอกแบบ extra virgin เมื่อเราทิ้งมายองเนสไว้ ประมาณ 10-12 ชั่วโมง จะเกิดการแยกชั้นได้ง่ายกว่า เทียบกับการใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันคาโนล่า

 

วิธีทำมายองเนส สไตล์ฝรั่ง

ส่วนผสม

– ไข่แดงของไข่ไก่ 4 ฟอง

– ดิจองมัสตาร์ด 1 1/2 ช้อนชา

– น้ำส้มสายชูไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันสลัด 1 1/4 ถ้วย

– เกลือ 3/4 ช้อนชา

– พริกไทยขาวป่น 1/8 ช้อนชา

วิธีทำ

ใส่ไข่แดงลงในชามผสม ตามด้วยดิจองมัสตาร์ด และน้ำส้มสายชูไวน์ขาว ค่อยเทน้ำมันสลัดลงไปช้าๆ ระหว่างนั้นใช้ตะกร้อตีส่วนผสมไข่แดงให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย คนต่อให้เข้ากันจนมายองเนสเหนียวและข้น ก็จะได้มายองเนสตามต้องการ

 

มายองเนสโฮมเมด ออนไลน์จากเวป https://www.pholfoodmafia.com

ส่วนประกอบ

– น้ำมันรำข้าว 1 1/2 ถ้วย

– ไข่แดง3 ฟอง

– มัสตาร์ด1 ช้อนชา

– น้ำส้มสายชู1 ช้อนโต๊ะ

–  เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ มายองเนสโฮมเมด

เริ่มจากการตีไข่แดงมัสตาร์ดน้ำส้มสายชู และเกลือ ในชามผสม (ไม่ควรใช้ชามผสมที่เป็นโลหะ) ให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆใส่น้ำมันรำข้าวลงในส่วนผสม โดยให้ตีส่วนผสมขณะที่ใส่น้ำมันลงไปด้วยตีให้เข้ากันดี เมื่อเข้ากันแล้วเราก็จะได้มายองเนส ซึ่งมายองเนสนี้สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นในกล่องสุญญากาศได้ 4 วัน

 

โฮมเมดมายองเนส สูตร2

ส่วนผสม

– ไข่ไก่ 3 ฟอง

– น้ำมันคาโนล่า  1 ถ้วย

– เยลโล่มัสตารด  1 ช้อนชา

– เกลือ  เล็กน้อย

– พริกไทยดำ เล็กน้อย

– น้ำเลมอน 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

นำไข่ไก่มาแยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกัน จากนั้นนำไข่แดงใส่ลงในชามผสมแล้วจนไข่แดงฟู ตามด้วยการใส่มัสตาร์ดลงไป แล้วตีให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นใส่น้ำมันลงไปในชาม โดยการค่อยๆ เติมน้ำมันลงไปช้าๆ และตีผสมให้เข้ากันไปเรื่อยๆ เมื่อใส่น้ำมันจนหมดจะได้เป็นลักษณะครีมข้นๆ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยดำ และน้ำเลมอน และชิมรสชาติ แล้วตีให้เข้ากันอีกรอบ ก็จะได้มายองเนสเนื้อครีมข้น

 

มายองเนสคีโต (Keto Mayonnaise) ใช้วัตถุดิบที่หาง่ายทั่วไปและใช้เวลาไม่นานก็ได้มายองเนสคีโตมาทานคู่กับสลัดผักหรือเป็นดิปกินคู่กับไก่ทอด หรือเนื้อสัตว์ต่างๆ (สูตรนี้สำหรับ 8 ที่)

ส่วนประกอบ

– ไข่แดง 2 ฟอง

– ดีจองมัสตาร์ด 1 ช้อนชา

– แอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์วินิการ์ 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ

– เกลือชมพู 1/4 ช้อนชา

– น้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตร้าไลท์เทสติ้ง 1 ถ้วย

– น้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตร้าเวอร์จิ้น 1/4 ถ้วย

– พริกไทยดำ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ

ใส่ไข่แดง ดีจองมัสตาร์ด แอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์วินิการ์ ลงไปในเครื่องปั่นแล้วเปิดเครื่องปั่นที่ความเร็วช้าที่สุดจากนั้นค่อยๆเทน้ำมันลงไปทีละนิด จนส่วนผสมเริ่มทึบแสง เทน้ำมันส่วนที่เหลือลงไปผสมจนหมด ปั้นจนมายองเนสเริ่มฟอร์มตัวข้นขึ้น หากมายองเนสข้นไปสามารถเติมน้ำลงไปเพิ่มอีกเล็กน้อยแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำมะนาว เกลือ หรือพริกไทยดำ แล้วปั่นต่อไปอีก 2-3 วินาที เพื่อให้รสชาติเข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จ นำใส่กระปุกสุญญากาศ แช่ในตู้เย็น สามารถเก็บได้ถึง 7 วัน

 

มายองเนสสูตรวีแกน ไม่ใส่ไข่ ไม่ใส่น้ำตาล เป็นมิตรต่อสุขภาพ สูตรจากคุณ FitandFun ขั้นตอนการทำ

ส่วนผสม

 1. เมล็ดทานตะวันดิบ 1/2 ถ้วยตวง
 2. น้ำเปล่า 125 มิลลิลิตร
 3. เกลือ 1/2 ช้อนชา
 4. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
 5. น้ำมัน 100 มิลลิลิตร
 6. กระเทียม 2 กลีบ

วิธีทำ

แช่เมล็ดทานตะวันในน้ำร้อนประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นนำมาล้างทำความสะอาด เอาเปลือกอ่อนๆ ออกให้มากที่สุด แล้วใส่ทุกอย่าง ยกเว้นน้ำมันลงในโถปั่น เปิดเครื่องปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วค่อยๆ ใส่น้ำมันทีละนิด ในขณะที่เครื่องกำลังทำงาน เมื่อเข้ากันดีก็จะได้มายองเนสเนื้อขาวๆ เนียนๆ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เทใส่กระปุกเก็บเข้าตู้เย็น

 

มายองเนสที่ปราศจากไข่

ส่วนผสม (หรับ 4 คน)

– นมปราศจากแลคโตส 50 กรัม

– น้ำมันดอกทานตะวัน 100 กรัม

– น้ำมะนาว 10 กรัม

– มัสตาร์ด Dijon 5 กรัม

เกลือ

ซองขมิ้นหรือหญ้าฝรั่น

วิธีทำ

เริ่มโดยการเทนมเย็น น้ำมันดอกทานตะวัน และน้ำมะนาวใส่ชามที่สะอาด จากนั้นเติมมัสตาร์ด Dijon 5 กรัม เกลือละเอียดและผงขมิ้นเล็กน้อยหรือซองหญ้าฝรั่น แล้วใช้เครื่องผสมแบบมือถือ ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใช้เวลา 30 วินาที ก็จะได้มายองเนสที่สมบูรณ์แบบ สามารถเก็บในตู้เย็นได้นานสูงสุด 2 วัน

กลับหน้าบทความ

สินค้าทั้งหมด

กลับหน้าแรก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *