มายองเนสในแต่ละประเทศ

มายองเนสในแต่ละประเทศ

แม้ว่ามายองเนสจะมีส่วนประกอบหลักไม่กี่อย่าง แต่มายองเนสแต่ละแบรนด์จะให้รสชาติและคุณภาพที่ต่างกัน เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อรสชาติและคุณภาพของมายองเนส อย่างเช่น ชนิดของไข่ที่ใช้ ชนิดของน้ำมันที่ใช้ หรือชนิดของน้ำส้มสายชูที่นำมาใช้ นอกจากนี้ยังมีส่วนเติมแต่งอื่นๆ เช่น เครื่องเทศต่างๆ ที่เพิ่มเข้ามาทำให้              มายองเนสมีความแปลกใหม่มากขึ้น หลากหลายรูปแบบมากขึ้น รวมทั้งกรรมวิธีที่ใช้ทำมายองเนส เป็นที่รู้กันดีว่าวัฒนธรรมอาหารในแต่ละภูมิภาคมีความนิยมชมชอบรสชาติอาหารที่แตกต่างกัน ความแตกต่างนี้เป็นที่มาของการพัฒนารูปแบบมายองเนสในฉบับของตัวเองโดยใช้ส่วนผสมและเทคนิคที่เป็นที่นิยมของภูมิภาคนั้นๆ ทำให้ทั่วโลกมีมายองเนสหลายประเภทหลายรสชาติ ซึ่งที่เหมือนกันคือเแต่ละประเภทจำเป็นต้องใช้ไข่ น้ำมัน น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว และเกลือเป็นส่วนผสมหลัก แต่แตกต่างกันที่ชนิดและสัดส่วน นอกจากนี้ยังมีความแตกต่างของส่วนปรุงแต่งเพิ่มเติมจำพวกเครื่องเทศ และอื่นๆ น้ำมันโดยทั่วไปคือน้ำมันพืชหรือเมล็ดเรพซีด แต่ก็มีมายองเนสฝรั่งเศสจะใช้เนยแทนน้ำมันพืชเพื่อให้ได้ความสม่ำเสมอ เป็นต้น มารู้จักมายองเนสในแต่ละประเทศกัน

 

มายองเนสสไตล์ญี่ปุ่น ใช้น้ำส้มสายชูจากข้าวเป็นส่วนประกอบ จะให้กลิ่นรสที่แตกต่างจากมายองเนสที่ใช้น้ำส้มสายชูกลั่นเป็นส่วนประกอบ นอกจากจะใช้มายองเนสเป็นส่วนประกอบในการทำสลัดแล้ว มายองเนสยังเป็นที่นิยมใช้เมนูอาหารญี่ปุ่นอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโอคิโนมิยากิหรือพิซซ่าสไตล์ญี่ปุ่น ทาโกยากิ คัตสึ และซุชิ เป็นต้น ถ้าเปรียบเทียบกันแล้ว มายองเนสสไตล์ญี่ปุ่น มักจะมีความหนานุ่ม และหนืด มากกว่า มายองเนสสไตล์ฝรั่ง นอกจากนี้ที่ญี่ปุ่นมีการดัดแปลงมายองเนส รสเปรี้ยวเค็ม ใช้กินกับอาหารยอดนิยม เช่น พิชซ่าญี่ปุ่น ขนมครกญี่ปุ่น ซูชิ คาราอาเกะ หรือประยุกต์เป็นสลัดครีมรสหวานอมเปรี้ยว กินกับสลัดผัก สลัดผลไม้ และแซนด์สแปรดหรือกินเล่นกับแครกเกอร์

 

มายองเนส สไตล์รัสเซีย มักทำมาจากน้ำมันทานตะวันและน้ำมันถั่วเหลือง ในปี 2004 มีการศึกษาข้อมูลทางการตลาดมาว่า ประเทศรัสเซียเป็นหนึ่งในประเทศแถบยุโรป ที่มีการใช้ขายมายองเนสมากกว่าซอสมะเขือเทศ มายองเนสในประเทศรัสเซียนั้น  มักจะใช้ในการทำสลัด เช่น โอลิเวีย สลัด (Olivier salad) หรือ ที่เรียกกันว่า สลัดสไตล์รัสเซีย (Russian Salad) นั่นเอง

 

มายองเนสสไตล์ไทย มายองเนส เริ่มเป็นที่นิยมใช้ในการประกอบอาหารสไตล์ตะวันตกและญี่ปุ่นมากขึ้นในประเทศไทยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งในประเทศไทยมักใช้มายองเนสในการทำเมนูต่างๆ เช่นน้ำสลัด ราดพิซซ่า ซูชิ โตเกียว เครป เพื่อเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูโปรด มายองเนสในประเทศไทยมีหลากหลายรูปแบบ เช่น สวีทมายองเนส เพียวมายองเนส มายองเนสรสชีส และอื่นๆ อีกมากมาย

 

กลับหน้าบทความ

สินค้าทั้งหมด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *