มายองเนส (Mayonnaise)

mayonnaise

มายองเนส (Mayonnaise)

ส่วนประกอบหลักของมายองเนสมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร….

ส่วนประกอบหลักของมายองเนสมีประโยชน์ต่อร่างกายดังนี้

  1. น้ำมันพืช ในมายองเนสมักใช้น้ำมันมะกอกหรือดอกทานตะวัน ซึ่งน้ำมันจำพวกนี้มีผลดีต่อสุขภาพของผิวผมเล็บและน้ำมันมีผลประโยชน์ต่อการทำงานของระบบย่อยอาหาร ลดอาการท้องผูกและเนื้องอกในกระเพาะอาหาร กรดไขมันไม่อิ่มตัวในน้ำมันจะมีผลดีต่อการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด
  2.  ไข่ เป็นส่วนทีให้โปรตีน โคลีน วิตามินเอ โทโคฟีรอล และวิตามินบี ช่วยระบบปรับปรุงกระบวนการเผาผลาญอาหารได้ดี และช่วยเพิ่มการผลิตเซลล์เม็ดเลือด
  3.  น้ำส้มสายชู ส่วนประกอบนี้ทำหน้าที่เป็นสารกันบูดธรรมชาติ มีผลดีต่อช่องปากป้องกันโรคเหงือกและฟันผุ และรักษาเคลือบฟัน ฆ่าสิ่งมีชีวิตที่ก่อให้เกิดโรค

mayonnaise

หลังจากที่มายองเนสเป็นที่รู้จักและแพร่หลายมากขึ้นจนกระทั่งเป็นเครื่องปรุงอันดับ 1 ในสหรัฐอเมริกา นำหน้าซอสมะเขือเทศ และการบริโภคมายองเนสต่อหัวอันดับสูงสุดของโลกเป็นของรัสเซีย ซึ่งมายองเนสเข้าได้กับอาหารเกือบทุกอย่าง ตามรายงานของ Euromonitor นั้นมายองเนสเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศในยุโรปตะวันออก แต่มายองเนสก็เป็นที่นิยมมากในญี่ปุ่น ชิลี มาเลเซีย สิงคโปร์ รวมทั้งประเทศไทย และสถานที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย

มายองเนส

แม้ว่ามายองเนสจะมีส่วนประกอบหลักไม่กี่อย่าง แต่มายองเนสแต่ละแบรนด์จะให้รสชาติและคุณภาพที่ต่างกัน เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อรสชาติและคุณภาพของมายองเนส อย่างเช่น ชนิดของไข่ที่ใช้ ชนิดของน้ำมันที่ใช้ หรือชนิดของน้ำส้มสายชูที่นำมาใช้ นอกจากนี้ยังมีส่วนเติมแต่งอื่นๆ เช่น เครื่องเทศต่างๆ ที่เพิ่มเข้ามาทำให้  มายองเนสมีความแปลกใหม่มากขึ้น หลากหลายรูปแบบมากขึ้น รวมทั้งกรรมวิธีที่ใช้ทำมายองเนส เป็นที่รู้กันดีว่าวัฒนธรรมอาหารในแต่ละภูมิภาคมีความนิยมชมชอบรสชาติอาหารที่แตกต่างกัน ความแตกต่างนี้เป็นที่มาของการพัฒนารูปแบบมายองเนสในฉบับของตัวเองโดยใช้ส่วนผสมและเทคนิคที่เป็นที่นิยมของภูมิภาคนั้นๆ ทำให้ทั่วโลกมีมายองเนสหลายประเภทหลายรสชาติ ซึ่งที่เหมือนกันคือเแต่ละประเภทจำเป็นต้องใช้ไข่ น้ำมัน น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว และเกลือเป็นส่วนผสมหลัก แต่แตกต่างกันที่ชนิดและสัดส่วน นอกจากนี้ยังมีความแตกต่างของส่วนปรุงแต่งเพิ่มเติมจำพวกเครื่องเทศ และอื่นๆ น้ำมันโดยทั่วไปคือน้ำมันพืชหรือเมล็ดเรพซีด แต่ก็มีมายองเนสฝรั่งเศสจะใช้เนยแทนน้ำมันพืชเพื่อให้ได้ความสม่ำเสมอ เป็นต้น

กลับหน้าบทความ

เลือกสินค้า

กลับหน้าแรก

เพียวมายองเนส
เพียวมายองเนส

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *